Add to Favorites


สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

บริจากของให้ผู้ป่วย

 

 

 

จากคำบอกเล่าของ พระมหา นำชัย ชยพโล ท่านว่า

สวัสดีโยมผู้มีจิตศัทธา ผู้ป่วย ในขณะนี้ (ปี 2556) จำนวนกว่า
100 ชีวิต ซึ่งจากทั้งหมด มีเพียงประมาณไม่ถึง 50คน เท่านั้น ที่มีญาติส่งเสียค่าใช้จ่ายและดูแลผู้ป่วยของตนเอง

 

 

ส่วนอีก 50คน ก็ไม่ได้ส่งเงินเป็นค่าใช้จ่ายเลย เรียกได้ว่า นำผู้ป่วยมาทอดทิ้ง ซึ่งก็เป็นภาระของทางวัด โดยตรง และกลายเป็นค่าใช้จ่ายวัด โดยเฉพาะ ผู้ที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต


หล่ายท่านช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมในการช่วยดำรงชีวิต เช่น ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่  ซึ่ง มีราคาแพง จึงอยากให้ ผู้มีจิตศรัทธา บริจากเป็น ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่มากกว่าอุปกรณ์อย่างอื่น เนื่องจากเป็นวัสดุสิ้นเปลืองและต้องใช้งานจริง ๆ ในหนึ่งวัน ใช้เป็นสองสามร้อยชิ้นทีเดียว


ที่ผ่านมาท่านพระมหานำชัย ชยพโล ก็ได้รวบรวมหาผู้มีจิตศรัทธาบริจากผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่  ใช้ได้อย่างพอเพียง ตลอดปี 2554-2555 ที่ผ่านมา แต่ในปี 2556 นี้ยังคงขาดอยู่ ซึ่งอาจยังไม่พอใช้จนถึงสิ้นปี


โดยประมาณ ผู้ป่วยจะใช้ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่  วันนึง โดยเฉลี่ย ต้องมี 2 ชิ้น หากวันใหนป่วย ท้องเสีย ก็ต้องมี วันละ 3-4 ชิ้นทีเดียว  เรียกว่า เป็นค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควร


 

ทางด้าน อาหาร และโภชนาการ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระครูกาญจนสุตาคม ท่านก็ให้ผู้ป่วยได้กินถึง 4 มื้อ โดยมื้อแรก เป็นมันต้มน้ำขิง เพื่อช่วยบำรุงหลอดเลือด และอวัยวะต่าง ๆ ช่วยละลายใขมันในเส้นเลือด ขนมปัง และขนมปี้บชนิดต่าง ๆ  ซึ่งขนมปังปี้บนี้ก็มี โยมที่ อ.เภอบางกระดี่ นำมาบริจาคอยู่เรื่อย ๆ ไม่ขาด มื้อถัด ๆ ไปก็มักจะเป็นอาหารที่ทานง่าย ได้ประโยชน์ ครบทั้งห้าหมู่

 

ท่านพระมหานำชัย ฯ กล่าวต่อไปว่า สิ่งของที่อยากได้เป็นพิเศษ ก็คงจะเป็นพวก อาหารแห้ง เห็ดหอม กระเทียม หอมแดง ธัญพืชต่าง ๆ ข้าวสาร ท่านบอกต่อว่า เอ๊ะ ทำไมต้องเห็ดหอม เลือกกินของดีราคาแพงเชียวนะ ทำไมต้องเลือกเป็นเห็ด? ก็เพราะว่า อาหารที่ทำให้ผู้ป่วยกินนั้น เรานำมาต้มข้าวต้มธัญพืช ไม่ได้มีเพียงเห็ดหอมอย่างเดียวเท่านั้น มีเห็ดอื่น ๆ ฟักทอง ข้าวโพด แครอท ผัก และธัญพืชอื่น ๆ ด้วย

 

ซึ่งพระเองก็ฉันแบบนี้เช่นกัน มีประโยชน์มากกว่าการให้ผู้ป่วยทานเนื้อสัตว์ ซึ่งใช้กระบวนการย่อยนานกว่ามาก โดยเฉพาะ การนำสารอาหารไปใช้งาน อวัยวะของผู้ป่วยซึ่งโดยมากล้วนเป็นผู้สูงอายุ โภชนาการทางอาหารก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน


โดยเฉพาะ ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ ผู้ป่วยสูงอายุเหล่านี้ นี้จะช่วยตัวเองไม่ได้เลย หลายคนเป็นอำพาตตั้งแต่คอลงมา พอถ่ายแล้ว ก็จะ ล้างก้นเองไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ มีมือมีขา แต่ลุกออกไปห้องน้ำไปจัดการตัวเองไม่ได้เลย

 

โดยเฉพาะ กลางคืน มีเพียงพี่เลี้ยงที่อยู่เวร เพียง หนึ่งถึงสองคน ต่อจำนวนผู้ป่วยหนึ่งร้อยคน เพราะว่า บุคลากรของวัดเป็นคนพื้นที่ และมีครอบครัว จึงไมสามารถทำงานในกะกลางคืนได้ เวลามีผู้ป่วย เป็นอะไรฉุกเฉิน บางทีถึงกับต้องร้องขอให้เด็กวัดมา ช่วยยกผู้ป่วยกลับขึ้นเตียง หรือขึ้นรถพยาบาลกันวุ่นเลยทีเดียว

 

ท่านพระมหานำชัย ฯ เสนอว่า โยมท่านใด ที่มีจิตศรัทธา ให้ติดต่อมาทาง มาทางหลวงพ่อก็ได้ ทางพระมหานำชัยก็ได้ คือมื้อละเพียง 2000 บาท ผู้ป่วย หนึ่งร้อยคนได้กินครบเลย แต่สองพันบาทนี่เรียกว่า ยังไม่ได้อาหารพิเศษ เลิศหรู ราคาแพง ๆ หรอกนะ แต่เป็นพวกอาหารพื้นบ้าน ที่มีสารอาหารครบห้าหมู่ในมื้อเดียว เช่นก๋วยเตี๋ยว หมูสับ กุ้งแห้ง ตกเฉลี่ย ก็เพียงชามละไม่ถึง 20 บาทเท่านั้นเอง แต่ที่จริงแล้ว ผู้ป่วยบางท่านเพียงทราบว่ามีโยมมาเลี้ยงอาหาร ก็ดีใจ จากแต่เดิม ชามเดียวก็กินเกือบไม่หมด กลายเป็น กินได้ สองชามกันเลยทีเดียว

 

 

 

 

(087)998-4311 :      พระครูกาญจนสุตาคม
                                         
     เจ้าอาวาสวัดวังขนายฯ , รองเจ้าคณะอำเภอ ท่าม่วง

 

 

(084)569-6916 :      พระมหานำชัย ชยพโล
                                               ตำแหน่ง เลขา รองเจ้าคณะอำเภอ ท่าม่วง
                                             
 พระเจ้าหน้าที่ดูแล ผู้ป่วย วัดวังขนาย

 

 

 --------------------------------------------------------------------------------------

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน